Kính cường lực cung cấp nhiều lợi ích

Kính cường lực là một dạng kính an toàn đặc biệt được làm bằng phương pháp xử lý hóa học hoặc nhiệt có kiểm soát để cải thiện độ bền của nó khi phản ứng với ứng suất so với kính thông thường. Kính cường lực thường được sử dụng làm ô cửa sổ trong các phương tiện giao thông, các tòa nhà công nghiệp và văn phòng. Nó cũng có thể được sử dụng làm vật liệu lợp vì nó cứng hơn và dễ lắp đặt hơn các loại kính khác. Trên thực tế, ngay cả cửa sổ ô tô cũng thường được cường lực để tăng thêm sức mạnh.

Ảnh minh họa: Kính cường lực 3mm cắt kính gương soi
Ảnh minh họa: Kính cường lực 3mm cắt kính gương soi

Khi nhìn vào kính an toàn, bạn thường thấy nó có độ dày tăng lên (thường dày hơn kính an toàn thông thường từ hai đến ba lần). Nó cũng trải qua một số loại gia nhiệt và làm lạnh khiến cấu trúc tinh thể của nó thay đổi thành các mảnh vi mảnh quen thuộc mà chúng ta thường thấy trong kính an toàn. Tuy nhiên, kính cường lực có nhiều thứ hơn là chỉ an toàn.

Ảnh minh họa: Vách ngăn kính cường lực văn phòng
Ảnh minh họa: Vách ngăn kính cường lực văn phòng

Kính cường lực không chỉ dễ vỡ hơn; nó có thể vỡ theo cách tương tự như thủy tinh thông thường. Nhưng ngoài những khác biệt rõ ràng đó, có một lý do rất quan trọng khiến kính cường lực không bị vỡ thường xuyên như kính thông thường. Tóm lại, quá trình ủ làm cứng và mở rộng cấu trúc tinh thể trong một khoảng thời gian. Quá trình cứng và giãn nở này làm giảm cả ứng suất lên tinh thể và lượng năng lượng cần thiết để gây ra sự sụp đổ của nó.

Ảnh minh hoạ: Kính cường lực 10mm ứng dụng trong cửa đi
Ảnh minh hoạ: Kính cường lực 10mm ứng dụng trong cửa đi

Kết quả là một sản phẩm vừa tăng cường độ bền vừa giảm các vết nứt. Kính an toàn cường lực không phải chịu lực như kính thông thường. Chúng không chịu các lực nén giống nhau làm tăng tốc độ lan truyền vết nứt. Điều này có nghĩa là ngay cả sau khi đã loại bỏ các ứng suất, kính cường lực không bị nứt thường xuyên như kính thường.

Ảnh: Kính cường lực 10mm
Ảnh minh họa: Kính cường lực 10mm

Độ bền này làm cho kính cường lực có giá trị hơn nhiều so với đối tác kém bền của nó. Nếu bạn lấy một chiếc xe tải có kính va chạm mạnh, nó sẽ dễ vỡ hơn. Nhưng khi va chạm mạnh vào bề mặt kính cường lực, các mảnh vỡ rất nhỏ nên không gây ra vết lõm lớn. Ngay cả khi kính chắn gió hoặc cửa sổ bên của chiếc xe của bạn bị nứt, các mảnh vỡ sẽ không làm vỡ cửa sổ như khi kính bình thường.

kính cường lực dày bao nhiêu được giải đáp
kính cường lực dày bao nhiêu được giải đáp

Cửa ra vào và cửa sổ bằng kính là một mối nguy hiểm lớn. Bất kỳ lực trực tiếp nào cũng có thể làm vỡ cửa sổ hoặc cửa ra vào. Nhưng mọi người thậm chí không nhận thức được những gì họ đang làm khi họ đập vào nhau bằng những thứ như búa, bóng chày, bóng gôn, v.v. Khi mọi người mua sắm cửa và cửa sổ mới cho nhà và văn phòng của họ, họ nên đảm bảo rằng họ chọn kính cường lực, không phải loại thương mại thông thường. Kính cường lực cũng được sử dụng trong cửa nhà tắm, và nó là một lựa chọn tuyệt vời để bảo vệ cư dân của tòa nhà khỏi những chấn thương trong phòng tắm và vòi hoa sen.

YouTube video

Kính cường lực được sử dụng trong cửa phòng tắm là một ví dụ cho thấy loại kính này đã giúp bảo vệ công chúng đồng thời nâng cao các tiêu chuẩn an toàn. Khi mọi người phá cửa phòng tắm kính cường lực, thường có rất nhiều mảnh kính vỡ nhỏ bay lơ lửng trong không khí. Những mảnh vỡ nhỏ này có thể gây thương tích cho bạn và những người khác, nhưng chúng sẽ không vỡ thành các vết nứt lớn mà rất dễ sửa chữa. Bởi vì vết vỡ rất nhỏ, rất dễ dàng để thay thế kính vỡ bằng một mảnh khác, và quá trình này thường dễ dàng hơn nhiều so với việc sửa chữa một cánh cửa bị vỡ hoàn toàn. Trên thực tế, việc sửa một cánh cửa bị hư hỏng có thể rẻ hơn sửa một kính chắn gió bị nứt.

Ảnh: Ứng dụng kính cường lực rộng rãi trong cuộc sống
Ảnh: Ứng dụng kính cường lực rộng rãi trong cuộc sống

Kính cường lực mang lại rất nhiều lợi ích cho mọi người và các công ty quan tâm đến việc cung cấp sự an toàn trong công việc và trong ngôi nhà của họ. Nếu các sản phẩm kính an toàn cường lực được sử dụng đúng cách và theo các tiêu chuẩn cụ thể do Cục Tiêu chuẩn Hoa Kỳ và Việt Nam cũng như các cơ quan chứng nhận quy định, chúng có thể giúp giảm chấn thương do ngã, trượt và các loại tai nạn khác. Mặc dù đúng là kính cường lực hoàn toàn đắt hơn kính tiêu chuẩn, nhưng điều quan trọng cần nhớ là nó sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho người tiêu dùng và chủ nhân so với kính tiêu chuẩn.

IFrame