kính cường lực dày bao nhiêu được giải đáp

Công suất KVA là gì ? 1KVA bằng bao nhiêu KW

Chúng ta thường nghe thấy đại lượng KVA đo dung lượng của máy biến áp chứ chưa phải là kW giống như động cơ điện, hay máy phát điện.  Cũng như cách đổi 1KV sang KW… và nhiều khái niệm dễ thực hiện khác. Có thể thấy để đổi 1 KVA bằng bao nhiêu KW, HP cách chuyển đổi 1KA sang KW, HP khá đơn giản.

Nếu bạn nào chưa biết thì đây chính là sẽ những kiến thức căn bản trong đời sống. Được áp dụng vào thực tiễn khá nhiều. kinhcuonglucgiare.com.vn sẽ đánh giá giải thích chi tiết cho các bạn trong phần ở bài viết dưới đây.

Công suất kVA là gì

Xem thêm: cách đổi 1km2 thành ha

Như chúng ta biết mạch điện xoay chiều, công suất biểu kiến S là véctơ tổng của công suất thực P và công suất phản kháng Q.Volt-Ampere.

 

 

Được viết tắt là VA, là đơn vị đo công suất dòng điện, nó được tính bằng cách nhân hiệu điện thế tính theo Volt với cường độ dòng điện tính theo Ampere.

Hiện nay đơn vị này thường được sử dụng cho công suất biểu kiến của mạch điện xoay chiều.

Trong mạch điện một chiều (DC), VA tương đồng với Watt. Nhưng với dòng điện xoay chiều thì VA thường dùng để tính công suất biểu kiến, còn Watt dùng để tính công suất thực., trên cùng một mạch điện xoay chiều, công suất biểu kiến thường có độ lớn lớn hơn công suất thực.

kVA trong thực tế

Chúng ta biết rằng điều kiện để một máy biến áp làm việc phải chắc chắn hai nhân tố sau:
1.Tổn thất của máy biến áp phải nằm trong khung giới hạn cho phép từ nhà sản xuất thường kí hiệu là Un% được ghi trên catalog.
2.Nhiệt độ của cuộn dây đồng và lõi của máy biến áp không vượt quá mức cho phép cách điện cho phép.

Và thấy rằng các điều kiện trên chỉ liên quan đến dòng điện truyền tải trong máy biến áp. Vậy nên ở các nút trung áp, hạ áp, đặt các máy biến áp, trên bảng tên máy phát thường ghi công suất tính bằng kVA, hay mVA.

Nếu tất cả chúng ta chỉ biết thông số kW của máy biến áp

Với mỗi biến áp cấp điện năng khác nhau tương ứng với mỗi dòng điện thì nó truyền tải công suất thực cũng khác nhau

Ta phải hiểu rằng, đại lượng kVA bao gồm kW là năng lượng thực, cái mà doanh nghiệp, người dân cần sử dụng, và kVar năng lượng phản kháng, cần thiết cho những tải cảm.
kva

Mối quan hệ giữa kVA và kW.

Người ta chỉ lưu ý đến lượng điện thực kW, nhưng khi tính tổng năng lượng trong ngành điện thì là kVA.

Vậy cách đổi từ kW sang kVa  giữ các đơn vị điện năng như thế nào. Chúng ta xem bảng dưới đây.

Trong cuốn máy điên cơ sở, công thức tính công suất máy biến áp là

P = U. I. Cos phi

Trong đó

  • P là công suất đơn vị là VA
  • U là hiệu điện thế có đơn vị là V.
  • I là cường độ dòng điện đơn vị là A
  • Phi là góc lệch pha giữa dòng điện và hiệu điện năng qua thiết bị tiêu thụ điện.

Đối với khu hộ gia đình, tiền điện mà tất cả chúng ta trả hàng tháng là lượng điện thực này kW, nên với cùng một động cơ có công  suất 1 kVA mà có hệ số công suất cos phi = 0.8 thì lượng điện tiêu thụ là 0.8 kW ( lượng điện phải trả tiền).

Và ta có mối liên lạc giữa công suất thực kW và công suất biểu kiến kVA là: kW = kVA nhân cos phi. Thường thì cos phi dao động từ 0.2 đến 0.9 nên 1 kVA = 0.2 đến 0.8 kW ( tùy theo mỗi quy định của hãng chế tạo ).

1KVA bằng bao nhiêu KW ?

Như chúng ta đã biết :

kva

Công suất tác dụng ( cs thực ) là P= U.I.Cos Ø  (kW)

Công suất biểu kiến ( toàn phần ) là  S =U.I (kVA)

Vậy giữa hai công suất này sẽ chênh nhau là : P = S. Cos Ø  tương đồng với  : kW = kVA , Cos Ø

=> 1kW = 1kVA . 0,8   hay 1 kVA = 1 kW / 0,8.

Quy Đổi Đơn Vị kVA:

1 KW = 0.8 kVA

1 kVA = 1.0723860589812333 HP

Khái niệm Kvar là gì?

KVAR là một đơn vị tính công suất phản kháng Q=U.I.Sin(phi) (KVAR), để đổi từ KVA sang KW của 1 máy bất kỳ ta phải có hệ số công suất cos(phi).

Bài viết chia sẻ trên đây chính là một số thông tin khái niệm kva là gì cũng như cách quy đổi đơn vị sang kw. Chúc các bạn có không ít kiến thức hữu ích khi online tại kinhcuonglucgiare.com.vn