Kính cường lực an toàn không? kính cường lực vỡ như thế nào? 

Trong nhiều trung tâm thương mại, văn phòng, hộ gia đình,… hiện nay đều có sự xuất hiện của những tấm kính cường lực. Chiếm lĩnh thị trường kính, kính cường lực được biết đến với khả năng chịu lực, chịu nhiệt, chống rung, chống ồn cao. Song, nhiều người thắc mắc kính cường lực liệu có thật sự an toàn như trong quảng cáo? Kính cường lực có bị vỡ không? Nếu có thì kính cường lực vỡ như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, mời các bạn tham khảo bài viết của Cơ sở nhôm kính Trường Vinh. 

Kính cường lực vỡ như thế nào?

Sau một quá trình tôi luyện với nhiệt độ cao vô cùng khắc nghiệt, kính cường lực ra đời với độ cứng cao gấp 4-5 lần so với kính thường cùng độ dày. Kính cường lực rất khó vỡ. Người ta đã dùng thí nghiệm để làm vỡ kính bằng búa. Và kính cường lực chỉ vỡ với điều kiện lực tác động phải vô cùng lớn. Tác động vào góc cạnh của kính sẽ dễ khiến nó vỡ hơn so với ở trung tâm tấm kính.

Hiện nay trên thị trường có các dòng kính cường lực với đầy đủ độ dày mỏng khác nhau (từ 4mm đến 19mm). Kính càng dày sẽ càng khó vỡ. 

Hình minh họa: Kính cường lực vỡ
Hình minh họa: Kính cường lực vỡ

Kính cường lực vỡ như thế nào? Khác với các dòng kính khác, vỡ ra sẽ thành những miếng nhỏ sắc cạnh, gây nguy hiểm cho người và những vật xung quanh, kính cường lực sẽ vỡ thành những hạt nhỏ như hạt bắp. Những hạt nhỏ này được mài mòn nhưng vẫn có thể sẽ gây tổn thương cho người dùng ở mức độ rất thấp. Bạn không được chủ quan nhé! 

Do đó, những lời quảng cáo của một số đơn vị như: “Kính cường lực bao dùng búa đập không vỡ” hoặc “100% không vỡ” là hoàn toàn sai, bạn nhé! 

Một số lý do khiến kính cường lực dễ bị vỡ

Dẫu kính cường lực có độ bền cao nhưng nó vẫn có thể bị vỡ bởi những lý do khách quan như:

 • Do quá trình lắp đặt không đảm bảo: Người lắp đặt bắt vít quá chặt hoặc vặn sai góc dẫn đến nứt góc kính. Theo thời gian, những vết nứt ngày càng lớn dần dẫn đến vỡ kính. 
 • Do khung kính: Cũng như biết bao nhiêu vật chất khác, kính cường lực sẽ nở ra và co lại theo nhiệt độ môi trường, cũng như dễ bị gió thổi ngã. Vì thế chúng thường được đặt trên một khung kính có khả năng đàn hồi được với các khoảng không để kính giãn nở. Nếu khung kính không có khoảng không hoặc khoảng không quá hẹp, kính sẽ chịu sức ép lớn từ bên trong, qua thời gian sẽ bị nổ tung. 
Hình minh họa: Kính cường lực có độ dày đa dạng
Hình minh họa: Kính cường lực có độ dày đa dạng
 • Do kính có khuyết điểm: Do quá trình sản xuất không đảm bảo vệ sinh, bên trong kính có thể tồn tại các hạt nhỏ như hạt nhôm sulfide làm thay đổi cấu trúc kính. Sự thay đổi này cũng như áp lực từ bên trong sẽ lớn dần lên theo thời gian. Kính sẽ vỡ tung khi áp lực quá lớn. 
 • Do nhiệt độ: Đây là lý do khiến kính cường lực vỡ thường gặp nhất. Đặc biệt là đối với những loại kính cường lực có lớp phủ phản nhiệt. Kính cường lực vỡ như thế nào? Lớp phủ phản nhiệt (nằm ở bên trong gần lớp ngoài cùng) sẽ khiến cho lớp ngoài cùng nóng lên nhanh hơn nếu tiếp xúc với nguồn nhiệt. Lúc này, toàn bộ lớp kính sẽ bị phồng cứng lên, tới giới hạn của khung, kính sẽ bị ép và vỡ. 
 • Do độ dày không phù hợp: Khi kính cường lực quá mỏng hoặc quá dày, không phù hợp với yêu cầu kỹ thuật và mục đích sử dụng, kính sẽ dễ bị gió thổi hay bị vỡ vì nhiệt độ. Kính quá mỏng sẽ không thể chịu được áp lực ở những không gian có nhiều tác động. Do đó, hãy là khách hàng thông minh khi lựa chọn độ dày kính cho phù hợp. 

Một số kinh nghiệm đảm bảo kính không dễ bị vỡ

Bên cạnh việc thông tin đến bạn kính cường lực vỡ như thế nào, chúng tôi còn cung cấp một số kinh nghiệm để kính khó bị vỡ từ những người trong ngành. Chẳng hạn như: 

 • Nên sử dụng kính cường lực có lớp lót dẻo ở mọi khu vực. Khi bị vỡ, vụn kính cường lực sẽ bám vào lớp lót dẻo này và hạn chế việc văng miểng ra xung quanh. 
 • Không dùng kính cường lực quá mỏng ở những vị trí trên cao, gần ánh mặt trời nếu không muốn bị những tác động xung quanh như nhiệt độ, thời tiết, gió… làm ảnh hưởng đến độ bền của kính.
Hình minh họa: Kính cường lực tại cơ sở Trường Vinh
Hình minh họa: Kính cường lực tại cơ sở Trường Vinh
 • Đảm bảo khung kính có khoảng không an toàn để kính nở ra, có bản lề, tay nắm chuẩn xác, đúng yêu cầu kỹ thuật và an toàn. 
 • Lựa chọn độ dày kính phù hợp với vị trí cần lắp đặt. 

Bên cạnh đó, cần thiết nhất vẫn là lựa chọn một đơn vị cung cấp sản phẩm và lắp đặt kính cường lực uy tín, chuyên nghiệp để đảm bảo độ bền và an toàn về sau. Một trong những cái tên nổi bật là cơ sở nhôm kính Trường Vinh. 

Liên hệ với chúng tôi tại: 

 • Địa chỉ: 609/23C, CMT8, P 15, Q 10, Tp HCM

 • Tel 01: 0949 99 66 79 (Mr Vinh)

 • Tel 02: 0968 014 869 (Mr Vinh)

 • Email: [email protected]

****Xem thêm: Kính cường lực có mấy loại phân biệt các loại như thế nào?